Chúng tôi sẵn sàng tiếp bước chân anh

 (Quân đội nhân dân - Thứ Ba, 21/08/2007

Tấm gương hy sinh của Trung uý Phạm Hữu Huyên tiếp tục lay động tâm trí và tình cảm của đông đảo cán bộ chiến sĩ và nhân dân trong cả nước…

  

Buổi giao ban đầu tuần của Ban Quân y Học viện Khoa học Quân sự (HVKHQS) chiều ngày 20-8 kéo dài hơn thường lệ. Ngoài những vấn đề chuyên môn, các y, bác sỹ ở đây còn thảo luận về bài báo: “Lẽ sống của anh” đăng trên báo Quân đội nhân dân số ra ngày 20-8 về người chiến sỹ áo trắng, Trung uý Phạm Hữu Huyên.

Tất cả chúng tôi, những y, bác sỹ của Học viện đều rất xúc động trước tấm gương hy sinh quên mình vì người bệnh của anh Huyên. Chúng tôi đang chuẩn bị phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương Trung uý Phạm Hữu Huyên”, Đại tá Dương Văn Lương, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Chủ nhiệm Quân y HVKHQS cho biết như vậy sau buổi giao ban.

Y sỹ Nguyễn Thị Minh Nhâm, đã phục vụ quân ngũ hơn 20 năm, luôn được coi là một người chị cả, người mẹ tận tuỵ chăm sóc bệnh nhân tại Học viện tâm sự, tấm gương hy sinh của anh Huyên đã khiến chị phải soi xét lại bản thân. Có lẽ chỉ thực hiện đúng những chức trách của mình thôi vẫn chưa đủ. Khi còn sống, anh Huyên đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, anh đã học cách chữa bệnh đông y trong điều kiện địa bàn khan hiếm thuốc. Rất mộc mạc nhưng chân thành, chị nói: “Tôi không còn trẻ để học tập lên cao, nhưng tôi sẽ cố gắng sưu tầm các bài thuốc dược thảo để chữa trị cho bộ đội. Ngoài thời gian làm công tác chuyên môn, tôi sẽ trồng thêm các cây thuốc trong vườn dược thảo của đơn vị”.

Y, bác sĩ bệnh viện 354 đọc bài báo về tấm gương của Trung uý Phạm Hữu Huyên trên báo Quân đội nhân dân.

Với y sỹ trẻ, Thiếu uý Nguyễn Thị Thuỷ thì bức ảnh người vợ và hai đứa con nhỏ của anh Huyên khiến cô rất xúc động. Thuỷ tâm sự, bên cạnh sự cảm phục về tấm gương hy sinh dũng cảm của người đồng chí cùng màu áo, Thuỷ mong muốn được chia sẻ nỗi đau mất chồng và mất cha của vợ con anh Huyên.

Ánh mắt đăm chiêu đầy suy tư, Thuỷ nói: “Em đã đọc Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm. Em rất kính phục chị và thế hệ của chị đã hy sinh cho lý tưởng cao đẹp trong chiến tranh. Trước sự hy sinh dũng cảm cứu người bệnh của anh Huyên, em hiểu thêm rằng ngay cả trong thời bình, mỗi chiến sỹ quân y, đặc biệt là thế hệ trẻ, cũng phải không ngừng tu dưỡng phẩm chất cách mạng, rèn luyện kỷ kuật quân đội, đạo đức nghề nghiệp để sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình”.

Bác sỹ Quản Thành Nam, Bệnh xá trưởng của HVKHQS, mới tốt nghiệp Học viện Quân y bốn năm, cho biết các y bác sỹ trẻ của Học viện ngoài nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, còn triển khai Chương trình 12 – Quân dân y kết hợp – làm nhiệm vụ khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc, người nghèo và gia đình thuộc diện chính sách ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong năm qua, nhóm công tác lưu động gồm những y bác sĩ trẻ đã khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt người tại tỉnh Hoà Bình.

Nam nói: “Chúng em chưa có dịp được đi cứu trợ đồng bào ở vùng thiên tai, nhưng chúng em luôn sẵn sàng tiếp bước chân của Trung uý Phạm Hữu Huyên”.

Đại uý- Bác sĩ: Mai Trung Dũng- Khoa phục hồi chức năng- Bệnh viện 354: Chúng tôi đã biết tin đồng chí Phạm Hữu Huyên xả thân quên mình cứu nhân dân vùng lũ trên đài và ti-vi. Nhưng sau khi đọc kỹ hơn về tấm gương cao cả của đồng chí trên báo Quân đội nhân dân, chúng tôi không khỏi xúc động và vô cùng cảm phục hành động của đồng chí, hết mình vì đồng bào gặp nạn. Đứng trên cương vị vừa là người chiến sĩ, vừa là đồng nghiệp trong ngành y, chúng tôi rất đỗi tự hào về người đồng nghiệp của mình. Hành động của anh làm chúng tôi rất nể phục và kính trọng. Anh không những làm nhiệm vụ sơ cứu cho bệnh nhân gặp nạn vùng lũ, mà còn hết mình, bất chấp tính mạng mình để cứu nguy cho những người gặp nạn. Anh không những làm công việc y đức của mình mà anh còn trực tiếp cứu giúp những người dân bị mắc kẹt trong vũng lũ. Đồng chí Huyên chỉ là một quân y sĩ, nhưng đồng chí làm nhiệm vụ cứu hộ rất xuất sắc. Đặc biệt, qua tìm hiểu chúng tôi còn được biết, anh còn luôn trao dồi kiến thức, tìm tòi học tập trên sách vở, công việc thực tiễn hàng ngày. Dưới bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây cũng là một tấm gương để chúng tôi học tập

Y tá- Khoa Ngoại-Chấn thương, Bệnh viện 354-Phạm Thu Lan: Mấy tuần qua, trên phương tiện thông tin đại chúng, hình ảnh những đồng chí bộ đội cứu đồng bào lũ lụt miền Trung chúng tôi đã thấy nhiều. Nhưng khi cầm tờ báo Quân đội nhân dân trên tay, hình ảnh ngươi vợ trẻ, cùng hai đứa con thơ dại đầu quấn khăn tang của đồng chí Trung uý Phạm Hữu Huyên làm tôi không cầm được nước mắt. Ở nơi giữa cái sống và cái chết như vậy, không những đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mà còn động viên nhắc nhở đồng đội bà còn vùng lũ. Đây thực sự là một tấm gương, việc làm hết sức cao cả. Tôi cũng không còn lời nào hơn là nghiêng mình khâm phục người đồng chí, đồng nghiệp này của mình. Là một đoàn viên thanh niên, công tác trong môi trường thuận lợi, chúng tôi cần học tập, tốt hơn nữa để xứng đáng với tấm gương đồng chí Huyên.

Thu Hùng-Hồng Anh (lược ghi)  

Xem thêm: 

>> Bác sĩ nhàn, người bệnh lợi (Sức khỏe Đời sống)

>> Máy kéo giãn đốt sống cổ C6354 (VTV1)

>> Đường tới ước mơ (Sức Khoẻ Đời Sống)

>> Người nâng tầm "máy kéo đốt sống cổ" (Quân Đội Nhân Dân) 

>> Một thầy thuốc thiết kế thành công máy kéo giãn đốt sống cổ (Nhân Dân)

>> Thoải mái khi kéo dãn đốt sống cổ (Khoa Học & Đời Sống)

>> Bệnh viện 354 cải tiến máy kéo giãn đốt sống cổ (VTC5)